Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Biên giới - Biển đảo
29/05/2014, 9:47 AM

Ủy ban Quốc phòng An ninh: Sẽ kiện nếu Trung Quốc không thay đổi

(VNexpress) Lãnh đạo Ủy ban Quốc phòng và An ninh cho biết, nhiều tình huống đối phó đã được dự liệu. Nếu Trung Quốc "khăng khăng như thời gian qua thì Việt Nam phải kiện ra tòa án quốc tế".

 
khoa3-5869-1401285665.jpg

Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa: "Việt Nam đã chuẩn bị biện pháp đấu tranh pháp lý".
 

Bên hành lang Quốc hội chiều 28/5, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nguyễn Kim Khoa và Phó chủ nhiệm Trần Đình Nhã đã chia sẻ với báo chí quanh vấn đề Trung Quốc di chuyển giàn khoa Hải Dương 981.
 

Ông Khoa nhận định, việc Trung Quốc di chuyển giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam là một bước leo thang trong chuỗi hành động vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của chúng ta cũng như vi phạm luật pháp quốc tế. “Tuy vậy, đây là hành động mà chúng ta đã tiên liệu”, ông Khoa nhấn mạnh.
 

Về đối sách trước diễn biến mới này, ông Khoa khẳng định trước mắt Việt Nam vẫn kiên trì đấu tranh bằng giải pháp hòa bình trong đó đẩy mạnh tuyên truyền ra quốc tế để công luận thế giới ủng hộ chính nghĩa của Việt Nam. “Đặc biệt, chúng ta sẽ xem xét biện pháp đấu tranh pháp lý, điều mà Việt Nam đã chuẩn bị”, ông Khoa nói thêm.
 

Phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trần Đình Nhã cho biết, rất nhiều tình huống đối phó đã được dự liệu, song áp dụng cấp độ nào thì còn tùy thuộc thái độ và hành động tới đây của phía Trung Quốc. “Trường hợp họ vẫn khăng khăng lập trường như thời gian qua thì Việt Nam phải kiện ra tòa án quốc tế”, ông Nhã nói.


“Theo luật pháp quốc tế, tàu quân sự cũng có thể đi qua vùng biển nước khác song vũ khí trên tàu của anh phải được che chắn. Đằng này, Trung Quốc không những không che mà còn chĩa súng về phía ngư dân Việt Nam. Đó là sự vi phạm trắng trợn luật Biển và đe dọa an an ninh tàu thuyền của chúng ta", ông Nhã nêu ý kiến.Bình luận về việc Trung Quốc đưa nhiều tàu chiến, tàu rà bom mìn vào vùng biển của Việt Nam, ông Nhã nhìn nhận đó là hành phô trương sức mạnh quân sự cũng như có tính uy hiếp lực lượng chấp pháp Việt Nam.
 

28 ngày từ khi đặt giàn khoan trái phép trong thềm lục địa Việt Nam, Trung Quốc thường xuyên huy động cả trăm tàu hộ tống và máy bay để bảo vệ giàn khoan và ngăn cản thô bạo hoạt động của tàu chấp pháp, tàu cá của ngư dân Việt Nam.
 

Nhiều kiểm ngư viên, cảnh sát biển Việt Nam phải điều trị thương tích vì bị tàu Trung Quốc phun vòi rồng, đâm va. Cách đây 2 ngày, một tàu cá Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm khiến 10 ngư dân phải nhảy xuống biển


Tiêu điểm
Tin đọc nhiều
1

Trường Sa - Điểm hẹn thiêng liêng của người Việt xa xứ

2

Vùng 4 Hải quân triển lãm loạt ảnh đẹp về người lính Trường Sa

3

Việt Nam lưu chiểu tại LHQ hải đồ và tọa độ đường cơ sở tại Vịnh Bắc Bộ

4

Trao công hàm phản đối các hoạt động vi phạm chủ quyền Việt Nam đối với Trường Sa

5

Trao công hàm phản đối Trung Quốc áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông

Tin liên quan

Việt Nam lên án hành động của Trung Quốc tại hội nghị LHQ

Vạch trần chiêu bài của Trung Quốc

Tổng thống Obama cảnh báo sẵn sàng đáp trả sự gây hấn của Trung Quốc

Thủ tướng đề nghị Mỹ lên tiếng mạnh mẽ hơn về Biển Đông

Nước Bỉ những ngày tháng Năm rực đỏ

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh bàn về Biển Đông với Thượng nghị sỹ Mỹ

Đại sứ Việt Nam tại Mỹ lên án âm mưu của Trung Quốc

"Mỹ ủng hộ Việt Nam khá mạnh mẽ trong vấn đề Biển Đông"

Thanh niên Dân chủ thế giới phản đối Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam

Số người kiến nghị “Mỹ trừng phạt Trung Quốc” vượt quy định

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top