Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Đối ngoại và hội nhập
25/01/2024, 9:37 AM

Việt Nam kêu gọi các bên tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực tại Gaza

Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một ngừng bắn ngay lập tức; kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực.

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Toàn cảnh cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ở New York, Mỹ. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tổ chức phiên thảo luận mở định kỳ cấp Bộ trưởng về chủ đề "Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine."

Cuộc họp có sự tham dự của Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, khoảng 20 bộ trưởng ngoại giao các nước và đại diện hơn 40 nước, dưới sự điều hành của ông Stéphane Séjourné, Bộ trưởng Bộ châu Âu và Ngoại giao Pháp, nước Chủ tịch Hội đồng Bảo an tháng này.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tổng Thư ký Guterres cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng đang thành hiện thực, tình hình khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng, người dân ở Gaza đang phải hứng chịu sự tàn phá ở quy mô và tốc độ chưa từng có, trong khi tình hình ở Biển Đỏ rất đáng lo ngại làm gián đoạn thương mại toàn cầu.

Người đứng đầu Liên hợp quốc yêu cầu thả tất cả con tin ngay lập tức và vô điều kiện; hối thúc tất cả các bên kiềm chế tối đa và triển khai ngay những bước đi nhằm hạ nhiệt căng thẳng, nối lại hoạt động cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân ở Gaza; kêu gọi đạt được lệnh ngừng bắn khẩn cấp vì mục đích nhân đạo ở Gaza, chấm dứt các cuộc tấn công nhằm vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ.

Hầu hết các nước phát biểu bày tỏ quan ngại về nguy cơ xung đột lan rộng và khủng hoảng nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại vùng lãnh thổ này, kêu gọi tất cả các bên kiềm chế, tránh để căng thẳng leo thang, tập trung cải thiện điều kiện sống cho người dân Palestine tại Gaza.

Nhiều nước cho rằng ưu tiên hàng đầu hiện nay là thực thi ngay lập tức một lệnh ngừng bắn bền vững thông qua sự góp sức của tất cả các đối tác khu vực và quốc tế, đồng thời đẩy mạnh viện trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân ở Gaza mà không bị cản trở.

Các nước cũng khẳng định tầm quan trọng của việc thực thi 2 nghị quyết liên quan đã được Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua gần đây; kêu gọi sớm nối lại các cuộc thương lượng hòa bình trên cơ sở giải pháp hai Nhà nước.

Phát biểu tại cuộc thảo luận, Tham tán Công sứ Nguyễn Hoàng Nguyên, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, bày tỏ quan ngại sâu sắc về tình hình tiếp tục diễn biến phức tạp lan rộng tại Trung Đông, nhất là xung đột leo thang tại Dải Gaza đang gây thương vong rất lớn, thiệt hại đáng kể đối với cơ sở hạ tầng dân sự và các cơ sở của Liên hợp quốc và khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng, đồng thời các sự cố ở Biển Đỏ đang làm gia tăng mối lo ngại toàn cầu, đặc biệt là về an toàn và tự do hàng hải, đồng thời có tác động tới chủ quyền của các quốc gia bị ảnh hưởng.

Đại diện Việt Nam nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về một ngừng bắn ngay lập tức; kêu gọi các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, kiềm chế tối đa, tránh mọi hành động gây căng thẳng, bạo lực và tạo môi trường thuận lợi cho đối thoại hòa bình; kêu gọi Hội đồng Bảo an tăng cường hơn nữa các nỗ lực để khẩn trương giải quyết khủng hoảng.

Ông Nguyễn Hoàng Nguyên tái khẳng định lập trường của Việt Nam kiên định ủng hộ giải pháp hai nhà nước với việc thành lập một Nhà nước Palestine độc lập, cùng tồn tại hòa bình bên cạnh Nhà nước Israel, có biên giới trước năm 1967 và với Đông Jerusalem là thủ đô, phù hợp với nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc./.

Theo TTXVN

Tiêu điểm
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Tin đọc nhiều
1

Tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt sinh sống hợp pháp tại Campuchia

2

UNDP hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam vào các cơ chế nhân quyền quốc tế

3

Việt Nam duy trì lập trường cân bằng, khách quan trong xung đột Nga-Ukraine

4

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhận Cờ thi đua dành cho tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2024

5

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình

Tin liên quan

Việt Nam tham dự Cuộc gặp quốc tế các cơ quan truyền thông lý luận cánh tả

Báo Uruguay đăng phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Việt Nam xây dựng xã hội toàn diện, công bằng, tự cường, không ai bị bỏ lại

Toàn văn Tuyên bố Báo chí chung Việt Nam-Philippines

Hội nghị hẹp Ngoại trưởng ASEAN: Việt Nam đăng cai Diễn đàn Tương lai ASEAN

Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier kết thúc tốt đẹp chuyến thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng hội đàm với Tổng thống Cộng hòa Liên bang Đức

Việt Nam tham dự Hội nghị thượng đỉnh Phương Nam lần thứ 3 tại Uganda

Việt Nam luôn là đối tác quan trọng hàng đầu của Hungary tại Đông Nam Á

Cuộc họp cấp bộ trưởng trù bị cho Hội nghị cấp cao Phong trào Không liên kết

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top