Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • +Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Công tác PCPNN
04/03/2022, 9:35 AM

WWF tại Việt Nam hỗ trợ quản lý, khai thác cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long

Ngày 3/3, tại TP Cần Thơ, Tổ chức quốc tế về bảo tồn thiên nhiên tại Việt Nam (WWF tại Việt Nam) phối hợp Tổng cục Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) tổ chức Hội thảo khởi động gói tư vấn xây dựng Ngân hàng cát và kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long (ĐBSCL).

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Weert Borner - Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam cho biết, Chính phủ Đức vui mừng vì có thể hỗ trợ Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong nỗ lực thực hiện Nghị quyết 120 về phát triển ĐBSCL trong việc trở thành một đồng bằng có sức chống chịu cao với biến đổi khí hậu - đây là một yếu tố chính để giúp phát triển ĐBSCL bền vững.

WWF-Việt Nam hỗ trợ quản lý, khai thác cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
Ông Weert Borner - Phó Đại sứ Đức tại Việt Nam phát biểu trực tuyến tại hội thảo về Khai thác cát bền vững tại ĐBSCL.

Theo Phó Đại sứ Đức, suy giảm trầm tích và khai thác cát không có kế hoạch là hai trong số những vấn đề lớn nhất đối với Đồng bằng sông Mekong. Nhu cầu ngày càng tăng đối với cát, sỏi,... chủ yếu bắt nguồn từ các dự án xây dựng và cải tạo đất; động lực thúc đẩy của các hoạt động này là sự gia tăng dân số và tăng trưởng kinh tế cũng như đô thị hóa.

Dự án thực hiện nghiên cứu tại 13 tỉnh thành ở ĐBSCL, trong đó 1 địa phương sẽ được lựa chọn để thực hiện thí điểm lồng ghép kết quả của dự án vào kế hoạch quản lý khai thác cát sông của địa phương.

 
WWF-Việt Nam hỗ trợ quản lý, khai thác cát bền vững ở Đồng bằng sông Cửu Long
Dự án Khai thác cát bền vững sẽ thực hiện nghiên cứu tại 13 tỉnh thành ở ĐBSCL.

Theo đó, dự án sẽ thực hiện những nghiên cứu về ngân hàng cát ở ĐBSCL, tạo cơ sở khoa học vững chắc cho việc xây dựng những chính sách khai thác cát bền vững ở khối công và tư, góp phần tăng khả năng tự phục hồi và chống chịu với BĐKH của vùng đồng bằng. Trong đó, 2 nghiên cứu quan trọng nhất là xây dựng Ngân hàng cát cho ĐBSCL và Kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông Khu vực ĐBSCL được xem là những nghiên cứu đầu tiên về đề tài này ở quy mô toàn đồng bằng. Bên cạnh đó, dự án cũng thực hiện các nghiên cứu khác về tình hình khai thác, sử dụng cát ở ĐBSCL và các vùng lân cận, đồng thời sử dụng các kết quả đầu ra làm cơ sở để thúc đẩy các chủ thể chính trong ngành xây dựng Việt Nam tìm kiếm các nguồn cung ứng bền vững để thay thế cát sông.

Tại hội thảo, các đại biểu đã trình bày những kết quả nghiên cứu cơ sở ban đầu về tình hình khai thác cát tại ĐBSCL, các trữ lượng trầm tích… các chuyên gia, các nhà quản lý đã có những trao đổi về phương pháp khảo sát, các địa điểm nghiên cứu chuyên sâu, phương pháp mô hình hóa; xây dựng kế hoạch duy trì ổn định hình thái sông; lựa chọn các địa phương thí điểm lồng ghép kết quả nghiên cứu vào kế hoạch khai thác cát của địa phương.

Dự án “Giảm thiểu tác động của BĐKH và phòng chống thiên tai thông qua sự tham gia của khối công tư trong khai thác cát bền vững ở ĐBSCL), gọi tắt là Dự án quản lý khai thác cát bền vững, được tài trợ bởi Quỹ Sáng kiến Khí hậu Quốc tế (IKI) - BMU thông qua WWF-Việt Nam.

Dự án được thực hiện trong 5 năm (2019 - 2023), với mục tiêu xây dựng cơ sở dữ liệu ngân hàng cát cho ĐBSCL với sự phối hợp cùng các đối tác quan trọng; tăng cường nhận thức của cộng đồng và các cơ quan ra quyết định về những tác động của việc khai thác cát và sỏi không bền vững, làm gia tăng thiên tai ở ĐBSCL; tăng cường khả năng cho các đối tác truy cập thông tin về rủi ro liên quan đến khai thác cát, sỏi và thúc đẩy tìm kiếm các nguồn vật liệu thay thế cát sỏi trong lĩnh vực xây dựng; đồng thời, xây dựng các khuyến nghị, hướng dẫn về khai thác cát sỏi bền vững và lồng ghép trong chính sách phòng chống thiên tai và phát triển bền vững ở ĐBSCL.

N.Nghiêm/Thời đại

Tiêu điểm
WWF hỗ trợ nâng cao năng lực về phát thải khí nhà kính tại Quảng Trị

WWF hỗ trợ nâng cao năng lực về phát thải khí nhà kính tại Quảng Trị

Tin đọc nhiều
1

Tổ chức ReSurge International và VUFO tiếp tục hợp tác hỗ trợ trẻ em mắc dị tật bẩm sinh

2

Trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho Chủ tịch, Trưởng Văn phòng Đại diện tổ chức GIBTK tại Việt Nam

3

Tổ chức NCF cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ trẻ em Việt Nam mắc dị tật sọ mặt

4

Nhật Bản viện trợ gần 16 tỷ đồng cho hoạt động rà phá bom mìn và xây dựng phòng học tại Việt Nam

5

VietHope trao 157 suất học bổng hỗ trợ học sinh, sinh viên khó khăn tại tỉnh Thừa Thiên Huế

Tin liên quan

Tổ chức quốc tế hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực cho hòa giải viên cơ sở

Tập huấn cho người dân Nam Định về giảm thiểu rác thải nhựa

Nhật Bản viện trợ hơn 1,6 triệu USD cho 9 dự án tại nhiều tỉnh, thành ở Việt Nam

NPA viện trợ 30 tỷ đồng khắc phục hậu quả sau chiến tranh tại Quảng Trị

World Vision Việt Nam hỗ trợ tiền mặt cho 340 trẻ em mồ côi và bị ảnh hưởng COVID-19 tại TP.HCM

Trẻ em Thanh Hóa được nhận gần 9.000 bộ đồng phục học sinh do GNI trao tặng

Tổ chức Cứu trợ Trẻ em cải thiện nhà vệ sinh trường học cho học sinh Quảng Bình

Đồng Tháp: người dân được hỗ trợ phát triển nông nghiệp hữu cơ

Suy ngẫm về vai trò quan trọng của các tổ chức phi chính phủ trong hiện tại và tương lai

Người dân Vĩnh An (Thanh Hóa) được thụ hưởng công trình nước sạch do Tổ chức GNI hỗ trợ

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top