Danh mục
  • Tiếng Việt
  • Tiếng Anh
  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Văn bản
  • Lịch sử truyền thống
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Cơ quan Thường trực
  • Tổ chức thành viên ở Trung ương
  • Liên hiệp CTCHN tỉnh, thành phố
  • Biên giới - Biển đảo
  • Bạn bè năm châu
  • Đối ngoại và hội nhập
  • Tri thức chuyên sâu
  • Video
  • Hình ảnh
  • Liên hệ
Vufo.org.vn

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

  • Trang chủ
  • Giới thiệu
  • Hòa bình - hữu nghị
  • Công tác PCPNN
  • Tư liệu
    • Văn bản
    • Lịch sử truyền thống
  • Liên hệ
  • Copy link
  • Trang chủ
  • Đối ngoại và hội nhập
02/03/2023, 11:51 AM

Tham vấn chính trị lần thứ 9 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Na Uy

Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Na Uy thông qua việc tạo điều kiện và thu hút các doanh nghiệp Na Uy đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh.

Ngày 1/3, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Quốc vụ khanh Ngoại giao Na Uy Erling Rimestad đã đồng chủ trì Tham vấn chính trị lần thứ 9 giữa hai Bộ Ngoại giao Việt Nam-Na Uy nhằm trao đổi về hợp tác song phương cũng như các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đánh giá quan hệ Việt Nam-Na Uy đã đạt được những thành tựu đáng ghi nhận trong nhiều lĩnh vực và đề nghị hai bên cần tiếp tục duy trì các hoạt động trao đổi đoàn các cấp, giữa hai Bộ Ngoại giao nhằm tăng cường hiểu biết và làm sâu sắc hơn quan hệ chính trị-đối ngoại.

Với vị trí là đối tác thương mại lớn thứ hai của Na Uy tại khu vực, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác kinh tế với Na Uy thông qua việc tạo điều kiện và thu hút các doanh nghiệp Na Uy đầu tư vào Việt Nam trong các lĩnh vực như năng lượng tái tạo, chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn, kinh tế biển, đóng tàu, vận tải biển xanh, dịch vụ hậu cần…

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng đề nghị phía Na Uy và khối EFTA (gồm 4 nước Iceland, Lichestein, Na Uy, và Thụy Sĩ) quyết tâm đẩy nhanh quá trình đàm phán và ký hiệp định thương mại tự do (FTA) với Việt Nam trên cơ sở hài hòa lợi ích, hướng tới đạt được các tiến triển thực chất trong các vòng đàm phán tiếp theo, qua đó tận dụng những lợi thế FTA mang lại, tạo chuyển biến mạnh mẽ trong hợp tác thương mại-đầu tư giữa hai nước.

Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng mong muốn phía Na Uy hỗ trợ các thuyền viên Việt Nam có cơ hội làm việc tại tàu biển mang cờ Na Uy cũng như tạo điều kiện tiếp nhận lao động Việt Nam làm việc thời vụ tại Na Uy.

Bày tỏ vui mừng thực hiện chuyến thăm Việt Nam, Quốc vụ khanh Erling Rimestad khẳng định Chính phủ Na Uy coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại-đầu tư và chuyển đổi năng lượng.

Ông Erling Rimestad chia sẻ mong muốn hai bên sớm đạt được tiến triển trong quá trình đàm phán, ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và khối EFTA.

Đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của Việt Nam tại COP26 cũng như tiềm năng hợp tác trong khuôn khổ Đối tác chuyển đổi năng lượng công bằng (JETP) mà Na Uy là một bên tham gia, Quốc vụ khanh Erling Rimestad cho biết nước này sẵn sàng hỗ trợ về kinh nghiệm, kỹ thuật và nguồn tài chính cho quá trình chuyển đổi của Việt Nam sang năng lượng tái tạo.

Tại cuộc làm việc, Thứ trưởng Lê Thị Thu Hằng và Quốc vụ khanh Erling Rimestad trao đổi các biện pháp tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, giáo dục-đào tạo, lao động, khoa học-công nghệ và an ninh-quốc phòng.

Tham van chinh tri lan thu 9 giua hai Bo Ngoai giao Viet Nam-Na Uy hinh anh 2
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng và Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Na Uy Erling Rimestad. (Ảnh: Văn Điệp/TTXVN)
 
Hai bên đánh giá cao tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế biển, chuyển đổi xanh, góp phần tạo xung lực hợp tác mới, thiết thực trong các lĩnh vực mà Na Uy có thế mạnh về công nghệ, kinh nghiệm, nguồn vốn và Việt Nam có nhu cầu phát triển.

Về hợp tác quốc tế, hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ, ủng hộ lẫn nhau tại các cơ quan, tổ chức của Liên hợp quốc; tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Na Uy.

Hai bên nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo tự do hàng hải, hàng không, an ninh và hòa bình tại Biển Đông, tôn trọng luật pháp quốc tế, Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982.

Hai bên dành thời gian trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực cùng quan tâm tại châu Á-Thái Bình Dương và châu Âu./.

Q.Hoa t.h / TTXVN

Tiêu điểm
Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Chủ tịch nước Lương Cường chủ trì lễ đón Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni

Tin đọc nhiều
1

Tạo điều kiện thuận lợi cho người gốc Việt sinh sống hợp pháp tại Campuchia

2

UNDP hoan nghênh sự tham gia của Việt Nam vào các cơ chế nhân quyền quốc tế

3

Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam nhận Cờ thi đua dành cho tập thể dẫn đầu trong công tác đối ngoại nhân dân năm 2024

4

Việt Nam duy trì lập trường cân bằng, khách quan trong xung đột Nga-Ukraine

5

Truyền thông Trung Quốc đưa tin đậm nét về điện đàm giữa Tổng Bí thư Tô Lâm và Tổng Bí thư, Chủ tịch Tập Cận Bình

Tin liên quan

Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng IPU-146

Bè bạn ấn tượng về những "bông hồng" Việt Nam trong đối ngoại nhân dân

Việt Nam sẵn sàng hợp tác hiện thực hóa các nội dung ưu tiên của ASEAN

Góp phần đưa Việt Nam ngày càng hội nhập sâu rộng với quốc tế

'Việt Nam là quốc gia rất quan trọng trong ASEAN đối với Nhật Bản'

Quốc hội bầu ông Võ Văn Thưởng làm Chủ tịch nước

Thúc đẩy giao lưu, hợp tác nghị sỹ hai nước Việt Nam-Nhật Bản

Việt Nam-Hoa Kỳ thúc đẩy hợp tác khắc phục hậu quả bom mìn

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại Hội đồng Nhân quyền LHQ

Việt Nam kêu gọi tăng cường nỗ lực triển khai gìn giữ hòa bình

LIÊN HIỆP CÁC TỔ CHỨC HỮU NGHỊ VIỆT NAM

Trụ sở: 105A, Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.
Điện thoại: +84.24. 3845 6303; Email: vufo.vufo@gmail.com
Bản quyền thuộc Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam

Top